IN UV LÀ GÌ? SO SÁNH IN UV VỚI IN TRUYỀN THỐNG

I. In UV là gì? 

In UV là một phương pháp in kỹ thuật số độc đáo sử dụng tia cực tím UV để làm khô hoặc xử lý mực. Chất kết dính hoặc lớp phủ gần như khô ngay sau khi nó chạm và giấy, nhôm, xốp hoặc gốm sứ… Trên thực tế, miễn là nó vừa vặn máy in, kỹ thuật này có thể được sử dụng để in hầu hết mọi thứ.

Kỹ thuật đóng rắn bằng tia UV – quá trình quang hóa làm khô – ban đầu được giới thiệu như một phương tiện làm khô nhanh sơn móng tay. Nhưng gần đây nó được ngành in ấn áp dụng để in trên bất cứ thứ gì từ bảng hiệu, tài liệu quảng cáo đến chai bia. 

1.1 So sánh in UV và in truyền thống

Quy trình này cũng giống như in truyền thống, chỉ khác là loại mực được sử dụng và quy trình làm khô để tạo ra các sản phẩm cao cấp.

Trong in ấn truyền thống, mực dung môi được sử dụng. Chúng có thể bay hơi và giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (C0V) có hại cho môi trường. Phương pháp này cũng tạo ra và sử dụng nhiệt và mùi kèm theo.

Hơn nữa nó cần thêm bột phun để giúp quá trình bù mực và làm khô có thể mất vài ngày. Mực được hấp thụ vào môi trường in, vì vậy màu sắc có thể bị rửa trôi và mờ đi. Quy trình in hầu hết chỉ giới hạn ở các phương tiện giấy và thẻ.

Vì vậy không thể sử dụng quy trình này trên các vật liệu như nhựa, thủy tinh, kim loại, giấy bạc hoặc gốm như trên in UV.

1.2 Nguyên lý in UV là gì?

Trong in UV, thủy ngân/thạch anh hoặc đèn LED được sử dụng để đóng rắn thay vì nhiệt độ. Ánh sáng UV cường độ cao được thiết kế đặc biệt theo sát mực được phân phối trên phương tiện in. Làm khô nó ngay sau khi được áp dụng.

Bởi vì mực chuyển đổi từ dạng lỏng hoặc dạng sệt sang rắn gần như ngay lập tức. Không có cơ hội để nó bay hơi và do đó không có khí độc VOC được giải phóng. Làm cho công nghệ này thân thiện với môi trường và hầu như không có khí thải carbon.

Mực, chất kết dính hoặc lớp phủ chứa hỗn hợp các monome, oligomer, polyme và chất quang điện. Trong quá trình đóng rắn, ánh sáng cường độ cao trong phần cực tím của quang phổ, với bước sóng từ 200 đến 400nm. Được hấp thụ bởi chất quang học trải qua một phản ứng hóa học – liên kết hóa học làm cho mực, lớp phủ và chất kết dính cứng lại ngay lập tức.

Dễ dàng hiểu được lý do tại sao in UV đã vượt qua các kỹ thuật sấy nhiệt dựa trên nước và dung môi truyền thống và tại sao nó được kỳ vọng sẽ tiếp tục phổ biến. Phương pháp này không chỉ giúp tăng tốc độ sản xuất – nghĩa là làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn – tỷ lệ từ chối cũng giảm do chất lượng cao hơn.

Các giọt mực ướt được loại bỏ, do đó không có hiện tượng cọ xát hoặt nhòe mực. Và khi khô gần như ngay lập tức, không có sự bay hơi và do đó không làm mất độ dày hoặc thể tích của lớp phủ.

Chi tiết càng đẹp càng tốt và màu sắc cũng sống động sắc nét hơn do không có sự hấp thụ của phương tiện in. Việc chọn in UV thay vì các phương pháp in truyền thống có thể là sự khác biệt giữa việc sản xuất một sản phẩm xa xỉ và thứ gì đó kém cao cấp hơn nhiều.

1.3 Mực in UV là gì?

Các loại mực cũng được cải thiện các đặc tính vật lý, cải thiện độ bóng, chống xước tốt hơn, chống hóa chất, dung môi, độ cứng, độ đàn hồi tốt hơn và sản phẩm hoàn thiện cũng được hưởng lợi từ độ bền được cải thiện.

Chúng cũng bền hơn và chịu được thời tiết đồng thời tăng khả năng chống phai màu khiến chúng trở nên lý tưởng cho các biển quảng cáo ngoài trời. Qúa trình này cũng tiết kiệm chi phí hơn – có thể in nhiều sản phẩm hơn trong thời gian ngắn hơn, chất lượng tốt hơn và ít bị từ chối hơn.

Việc thiếu khí độc được thải ra đồng nghĩa với việc ít gây hại cho môi trường và mang tính bền vững hơn.

  • Lưu ý: bài viết được viết theo quan điểm cá nhân của tác giả không đại diện cho website và chủ sở hữu.

II. Ưu nhược điểm của in UV là gì?

2. Ưu điểm của in UV

1.Rất thân thiện môi trường, không như các loại in khác. Mực in UV được sử dụng các loại mực ít chất độc hại. Và trong quá trình in không có sự giải phóng các hợp chất dễ bay hơi vào không khí. Không sản sinh ra các mùi độc hại cho con người và môi trường.

2.Mực in UV có 2 dòng là mực dẻo và mực cứng. Ưu điểm của mực dẻo là in được trên vật liệu có độ co dãn, đàn hồi cao như là da hoặc cao su. Sau khi in thì gấp lại hoặc bóp lại nó sẽ không bị rạng. Thì đối với các chất liệu mà co dãn như vậy thì ta chỉ có thể sử dụng mực dẻo mà thôi. Mực in UV dạng dầu có khả năng bám rất tốt trên nhiều chất liệu từ vải, kính, nhựa và gỗ. Vì được sấy khô ngay sau khi in nên không bị lem màu sắc nổi bật. Độ bám dính cực tốt giúp chống lại các tác động từ môi trường bên ngoài.

3.Màu sắc hiện tại in UV là phương pháp duy nhất có thể in một lúc 5 màu cơ bản. So với các phương pháp khác chỉ in được 4 màu CMYK. In UV có thể in thêm được màu trắng và cộng thêm một lớp phủ bóng, mờ, cát.

Công nghệ này có thể in được các lớp phủ chồng lên nhau để tạo nên các sản phẩm nổi như là tranh 3D. Hiện tại đang được áp dụng rất nhiều trong các phòng tranh.

Mặc dù là công nghệ mới chỉ du nhập vào VN những năm gần đây. Nhưng đã đóng vai trò quan trọng, đã khẳng định được vị thế và chiếm lĩnh phần lớn thị trường in. Do đó khách hàng có thể yên tâm về chất lượng và hiệu quả của phương pháp in này.

2.2 Nhược điểm của in UV

1.Đối với các bề mặt gồ ghề, lồi lõm, không đều như những cái đáy ly, chén… thì công nghệ này không thể in được.

2.Chi phí cao bởi nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.

In UV thường dùng để in ốp lưng điện thoại

Ứng dụng thực tế của in UV

  • Vẽ tranh trên kính 3D
  • In hình ảnh, chi tiết trên inox, kim loại.
  • In trên các loại bạt quảng cáo
  • In trên bảng hiệu quảng cáo mica
  • In trang trí trên nhựa PVC, acrylic, gạch, gỗ trang trí nội thất
  • In UV cho vỏ ốp điện thoại
  • In UV sản xuất bao bì, vỏ hộp

IN VIỆT VƯƠNG