Top 6 các loại mực máy in trên thị trường được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường để in ấn. Mực in rất quan trọng trong quá trình in ấn vì nó quyết định đến chất lượng in và hình ảnh của sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mực in khác nhau.

Mực máy in là gì?

Mực in là hỗn hợp của ba thành phần chính: dung môi, chất tạo màu và phụ gia. Dung môi có nhiệm vụ chuyển các thành phần tạo màu từ hộp mực sang dạng chữ. Dung môi có thể có nguồn gốc thực vật (dầu lanh, nhựa thông, hoặc dầu gỗ), khô bằng cách thẩm thấu và oxy hóa trong khi vẫn đảm bảo sự cố định. Ngoài ra, dung môi cơ bản có nguồn gốc từ dầu mỏ sẽ làm cho quá trình khô diễn ra bằng cách bay hơi.

các-loại-mực-máy-in-trên-thị-trường-trong-in-ấn-08.jpg

Thành phần tạo màu có nhiều dạng như: bột màu là những chất rắn, hạt mịn được sản xuất từ ​​hóa chất, nhìn chung không tan trong nước và chỉ tan rất ít trong dung môi.

Các chất phụ gia ổn định hỗn hợp và cung cấp thêm các đặc tính mong muốn cho mực. Bản chất và tỷ lệ của các thành phần có thể khác nhau tùy thuộc vào quy trình in được sử dụng và vật liệu được in. Cân phải được kiểm tra và đôi khi được sửa đổi trong quá trình in.

Top 6 các loại mực máy in trên thị trường hiện nay

Mực in Ribbon ruy-băng (Mực in Ruy-băng)

Mực ruy-băng là một trong những loại mực in cơ học lâu đời nhất, được sử dụng từ khi máy đánh chữ vẫn còn phổ biến. Đây là loại mực đặc biệt dùng để in tem nhãn mã vạch.

các-loại-mực-máy-in-trên-thị-trường-trong-in-ấn-01.jpeg

Các loại mực Ribbon phổ biến nhất:

 • Mực Ribbon Wax: Giá thành rẻ, nhiệt độ nóng chảy thấp. Chúng thường được sử dụng để in nhãn decal PVC, đề can giấy.
 • Mực in Ribbon Wax / Resin: Chất lượng tốt, chống mài mòn và chống xước.
 • Mực in Ribbon Resin: Đây là loại mực tốt nhất, bền nhất cho mã vạch. Yêu cầu nhiệt đầu in cao nhất. Loại mực này thường được sử dụng để in hóa đơn, in mã vạch trong bệnh viện và tài liệu ngân hàng, bưu điện,….

Mực in dạng bột

Mực bột được sử dụng phổ biến cho máy in laser. Để tạo ra loại mực này, cần phải liên kết một sắc tố với một polyme để tạo ra một loại bột mịn có tính chất điện đặc biệt.

Loại mực này có chất lượng tốt, độ bền cao và được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt trong in ấn văn bản và bản vẽ đường đơn. Loại mực này không bị phai và bong tróc khi in nhưng chất lượng khi in ảnh sẽ không quá tốt.

các-loại-mực-máy-in-trên-thị-trường-trong-in-ấn-02.jpeg

Mực in dạng lỏng

Mực lỏng rất thích hợp cho máy in phun và có thể tạo ra các bản vẽ trực quan chất lượng cao. Mực được bơm vào bằng nhiều phương pháp khác nhau thông qua các vòi phun nhỏ trong đầu in để tạo ra văn bản và hình ảnh. Tuy nhiên, loại mực này thường bị nhòe, màu dễ phai nếu sử dụng lâu ngày. Vì vậy, khi sử dụng loại mực này cần cân nhắc thay đổi loại giấy cho phù hợp và chất lượng nơi cần bảo quản.

các-loại-mực-máy-in-trên-thị-trường-trong-in-ấn-03.jpg

Mực in dạng đặc

Mực đặc thường được sử dụng để tạo hình ảnh trên giấy với chất lượng tốt. Bên trong máy in, mực được nấu chảy và phun lên một con lăn mực dầu sử dụng công nghệ tương tự như máy in offset. Loại mực này có tốc độ in nhanh, thân thiện với môi trường, ít độc hại và an toàn khi sử dụng.

các-loại-mực-máy-in-trên-thị-trường-trong-in-ấn-04.jpeg

Vì vậy, mực in solid rất thích hợp để in các sản phẩm đồ họa màu yêu cầu độ phân giải cao, giá thành rẻ nên thường được sử dụng cho môi trường văn phòng.

Mực nhuộm (Mực Dye)

Mực nhuộm được làm nóng bằng cách chuyển từ thể rắn sang thể hơi. Mực kết quả sẽ đọng lại trên giấy tạo thành một đốm màu và thường mất nhiều thời gian để khô. Mực nhuộm sẽ cho ra sản phẩm chất lượng cao nếu sử dụng đúng loại giấy in chuyên dụng.

các-loại-mực-máy-in-trên-thị-trường-trong-in-ấn-05.jpg

Mực in dạng Pigment (mực dầu)

Mực bột màu hoặc mực dầu rất thích hợp để in trên các bề mặt trong suốt và đã dán. Màu in sẽ không rực rỡ như thuốc nhuộm nhưng lại giữ được hình ảnh, tài liệu rất lâu, phù hợp với những ai muốn in ấn và lưu giữ tài liệu trong thời gian dài.

các-loại-mực-máy-in-trên-thị-trường-trong-in-ấn-06.jpg

Thay mực in bằng giấy in nhiệt

Bên cạnh các loại mực in offset trên, các nhà in hay cơ sở in ấn hoàn toàn có thể thay thế mực in bằng cách sử dụng giấy in nhiệt. Đây là một loại giấy có tẩm hóa chất nhạy cảm với nhiệt. Khi tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ thay đổi màu sắc và tạo ra hình ảnh chính xác. Loại giấy này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các công nghệ in truyền thống, giúp quá trình thiết kế và in ấn trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

In các loại giấy in nhiệt:

 • Giấy in chuyển nhiệt thường: Thường dùng để in trên các sản phẩm có bề mặt cứng như cốc sứ, gạch men, áo sáng màu, pha lê…
 • Giấy in chuyển nhiệt thăng hoa: Thường được sử dụng để in trên áo cotton, loại giấy in này có tính năng vượt trội hơn hẳn so với các loại giấy in chuyển nhiệt thông thường. Vì nó có thể cho màu sắc đẹp và chân thực hơn.
 • Giấy in nhiệt đậm: Thường được dùng để in cho các loại áo có màu tối như đen, đỏ sẫm, xanh đen, v.v.
 • Giấy in chuyển nhiệt Jetpro: Thường dùng để in trên các loại áo tối màu, sẫm màu, khi in có lớp cao su, không bị bong tróc và phai màu. Loại giấy này có thể thay thế cho các loại giấy in nhiệt cao cấp, chất lượng cao, in đậm của Châu Âu.

các-loại-mực-máy-in-trên-thị-trường-trong-in-ấn-07.jpg

Tuy nhiên, giấy in chuyển nhiệt thường đắt tiền và chỉ in được một màu, chất lượng giấy in có thể xuống cấp khá nhanh khi tiếp xúc với các yếu tố nhiệt độ cao trong môi trường như thời tiết nắng nóng.

Mực in offset

In offset là một trong những công nghệ in hiện đại nhất hiện nay nên có rất nhiều loại mực in offset với những đặc tính khác nhau. Mỗi loại mực này đều có những đặc điểm riêng phù hợp với từng loại máy và sản phẩm in ấn khác nhau.

Hầu hết các loại mực in offset có thể được sử dụng cùng nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại mực in offset đều được điều chỉnh để phù hợp với từng loại giấy in. Các loại mực này thường có thể dùng để in lấy ngay hoặc thêm một số chất phụ gia tùy theo yêu cầu thực tế.

Các thành phần mực khác nhau về độ trong suốt, khả năng chịu nhiệt, độ bền ánh sáng, kháng hóa chất và kháng chất tẩy rửa. Do đó, có nhiều công thức mực khác nhau và mỗi công thức được dùng cho một loại giấy cụ thể hoặc cho một bề mặt in cụ thể. Trên thực tế, rất khó và gần như không thể tìm được một loại mực duy nhất có thể sử dụng cho mọi điều kiện in ấn khác nhau. Do đó, các nhà in hay thợ in sẽ phải làm việc với nhà sản xuất mực in để có được loại mực phù hợp nhất.

Vì vậy, mực in offset rất quan trọng trong mỗi sản phẩm người in phải chọn loại mực phù hợp nhất trong số rất nhiều loại mực hiện nay trên thị trường.

Như vậy, In Việt Vương đã gửi đến bạn tổng hợp Top 6 các loại mực máy in trên thị trường được phổ biến nhất. Việc chọn mực in có thể rất đơn giản đối với những người có kinh nghiệm hoặc những nhà in chất lượng và uy tín. Tuy nhiên, đối với những người mới hoặc những người yêu thích máy in không chuyên nghiệp thì việc chọn mực sẽ khá khó khăn.

Nếu bạn có nhu cầu in ấn, thiết kế bao bì sản phẩm hay các ấn phẩm khác, hãy liên hệ ngay với In Việt Vương. In Việt Vương tự hào là công ty in ấn hàng đầu Việt Nam, sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ hàng đầu với những ưu điểm như:

 • In Việt Vương sở hữu nhiều mẫu mã, kiểu dáng và phong cách độc đáo, sáng tạo. Giúp khách hàng dễ dàng và nhanh chóng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
 • Đội ngũ nhân viên thiết kế năng động, sáng tạo luôn cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất. Đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những mẫu tờ rơi, bao bì, voucher,… đẹp và ấn tượng nhất.
 • Quy trình thiết kế và in ấn đồng bộ, giúp tối ưu hóa thời gian và chi phí in ấn.
 • Giá cả in ấn và thiết kế cạnh tranh trên thị trường. Và In Việt Vương luôn có những ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

Giới thiệu công ty In Việt Vương

Công ty In Việt Vương là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn, quảng cáo hàng đầu tại TP.HCM và các khu vực lân cận. Công ty cung cấp dịch vụ in ấn chuyên nghiệp các ấn phẩm như: Tờ rơi, tờ gấp, danh thiếp – folder, kẹp giấy – túi giấy, hộp giấy – catalogue… và các ấn phẩm in ấn khác.

Với đội ngũ nhân viên trẻ, được đào tạo bài bản, nhiệt tình, năng động cùng hệ thống máy móc hiện đại, In Việt Vương sẽ mang đến cho bạn dịch vụ in ấn trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo với giá thành rẻ, chất lượng tốt nhất.

Xem thêm:

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY IN VIỆT VƯƠNG