CMYK TRONG IN ẤN LÀ GÌ? TẠI SAO MÁY IN SỬ DỤNG CMYK

Nếu bạn đã từng in bất kỳ thứ gì bằng dịch vụ in thương mại, có thể bạn đã nghe đến thuật ngữ CMYK. Nhưng nó đại diện cho điều gì và tại sao nó lại quan trọng? Tìm hiểu định nghĩa về CMYK, tại sao chúng tôi sử dụng quy trình này để in và cách đảm bảo bạn đang sử dụng đúng nó trong thiết kế in của mình. 

CMYK trong in ấn là gì?

Từ viết tắt CMYK là viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Key: đó là các màu được sử dụng trong quá trình in. Máy in sử dụng các chấm mực để tạo nên hình ảnh từ bốn màu này. Key thực sự có nghĩa là màu đen. Nó được gọi là Key bởi vì nó là màu chính được sử dụng để xác định kết quả hình ảnh.

CMYK.jpg

Màu đen cung cấp độ sâu và bóng mờ, trong khi các màu khác tạo ra các màu khác nhau trên quang phổ tùy theo các chúng được trộn lẫn. Ví dụ màu lục lam và màu vàng tạo ra màu xanh lá cây khi một màu được phủ lên mặt kia.

Key có nghĩa gì trong CMYK?

Có một số tranh luận về nguồn gốc của từ "Key" có nghĩa là màu đen. Một số người nói rằng đó là do việc biểu thị màu đen bằng chữ "B" có thể gây nhầm lẫn với Blue(xanh lam) nhưng điều này ít có khả năng xảy ra.

Có thể do mày đen là chìa khóa trên máy in giúp căn chỉnh ba màu sắc còn lại. Điều này có nghĩa bất kỳ tấm màu nào theo lý thuyết đều cần có màu K để hoàn tất quy trình. Một lập luận khác cho rằng Key đề cập đến các máy ép rất cũ từ những năm 1843 sử dụng các phím vặn để xác định lượng mực cần thiết để đạt kết quả mong muốn. 

CMYK so với RGB

Bạn đã bao giờ in thứ gì đó trên máy tính gia đình hoặc văn phòng và nhận ra màu sắc in hơi lệch? Trước khi bạn nghĩ mắt bạn có vấn đề thì đừng lo lắng điều này có thể xảy ra nếu bạn cấu hình sai màu sắc. Màn hình máy tính hoạt động ở RGB (đỏ, xanh lục, xanh lam) chứ không phải CMYK. Có vẻ như điều này không tạo ra khác biệt màu sắc với thứ bạn đang thiết kế, nhưng nó vẫn xảy ra.

 
RGB%20CMYK.jpg

Màn hình máy tính không được thiết lập để xem CMYK sẽ cho bạn các màu khác với màu có thể được in. Điều này là do quang phổ RGB rộng hơn nhiều so với CMYK. Vì vậy có thể tạo ra các màu trong bảng màu này mà không có sẵn CMYK.

Có sự khác biệt rất rõ ràng giữa RGB và CMYK trong cách màu sắc hoạt động. RGB là phép cộng, trong khi CMYK là phép trừ. Điều này có nghĩa là:

  • Màu RGB được thêm vào canvas đen để tạo hình ảnh
  • Màu CMYK được thêm vào canvas trắng để loại bỏ màu khác ra khỏi quang phổ của mình.

Tại sao máy in sử dụng CMYK?

Một số máy in thương mại sẽ in RGB, nhưng hầu hết sẽ chỉ in bằng CMYK. Điều này là do CMYK dễ chuẩn hóa hơn, nhờ vào phổ màu có sẵn. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể giữ cho tất cả các sản phẩm in của bạn trông hoàn toàn nhất quán trong suốt quá trình in. Có thể có rất nhiều biến thể nhỏ trong RGB đến mức không thể đảm bảo tính nhất quán của màu sắc trong quá trình in hoặc thậm chí giữa các lần in khác nhau.

CMYK có thể được giám sát bằng máy quét GMG và phần mềm liên quan. Điều này cho phép mỗi máy in được hiệu chuẩn để tạo ra màu chuẩn, bất kể đặc tính riêng của từng máy. Đây là lý do tại sao các máy in thương mại sử dụng CMYK thường xuyên nhất.

Vì nó giúp đảm bảo tính nhất quán của màu sắc trên các lần in và cả trên các máy. Một lý do lớn khác là bởi vì khi bạn in ra giấy, bạn đang thêm các màu sắc vào một canvas màu trắng, làm cho nó trở nên tối hơn. Đó là lý do chúng tôi sử dụng CMYK để in. 

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK

Nếu bạn đã thiết kế một số tác phẩm nghệ thuật trong phần mềm sử dụng RGB. Bạn có thể gặp một số sự cố lỗi khi có gửi file này đi in. Điều này là do việc đổi từ RGB sang CMYK có thể dẫn đến các biến thể màu sắc. Vì các màu được tạo ra khác nhau nên phải bù trừ.

Tốt nhất là sử dụng phần mềm thiết kế sẽ tự động lưu và xuất tài liệu của bạn trong cài đặt CMYK. Nếu bạn muốn tránh bất kỳ sự cố nào vào phút cuối với chuyển đổi màu sắc. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện việc này. Hãy xem hướng dân từng bước của chúng tôi để được trợ giúp.

Chúng tôi sẽ luôn chuyển đổi màu sắc của bạn cho bạn nếu cần. Vì vậy nhớ kiểm tra file của bạn trước khi gửi để in.

Thêm vào và trừ đi

Màu RGB được gọi là màu thêm vào, nghĩa là chúng được tạo ra bằng ánh sáng, Các màu phụ gia bắt đầu từ màu đen và khi thêm màu, chúng sẽ sáng dần, nhạt hơn cho đến khi có màu trắng. Màn hình bạn hiện đang đọc hiển thị các màu được tạo thành từ ánh sáng.

Mô hình CMYK sử dụng màu trừ. Đây là nơi nền bắt đầu có màu trắng (giống như một tờ giấy trong máy in) và khi thêm nhiều màu, nó sẽ tối hơn cho đến khi nó chuyển sang màu đen. Về cơ bản, chúng đối lập nhau – CMYK bắt đầu từ màu trắng và chuyển sang đen, RGB bắt đầu từ màu đen và chuyển sang màu trắng.

Màu đen và CMYK

Về mặt kỹ thuật, nếu bạn thêm lục lam, đỏ tươi và vàng với nhau với số lượng lớn và bằng nhau, nó sẽ tạo ra màu đen. Tuy nhiên do tạp chất của mực, nó không tạo ra màu đen hoàn hảo. Đó là lý do tại sao máy in vẫn bao gồm mực đen (K) cùng với các màu khác. Màu CMYK có xu hướng tối hơn màu RGB vì nó là phổ ít rộng hơn.

Khi bạn có 100% tất cả các màu (C 100%, M 100%, Y 100% và K 100%) đây là một màu đen đặc. Tương tự khi bạn đặt các màu thành 0% thì bản in của bạn sẽ hoàn toàn trống.

IN VIỆT VƯƠNG